6 gợi ý dạy con tiền nong từ câu chuyện của Warren Buffet

1/ “Đôi khi, các bậc cha mẹ đợi cho đến khi con họ ở tuổi vị thành niên rồi mới bắt đầu nói về việc quản lý tiền bạc. Trong khi đó, mọi người có thể làm điều này khi trẻ con bắt đầu học mẫu giáo”.

2/ “Thường xuyên tiết kiệm sẽ được đền đáp, dù mỗi lần chỉ để dành chút ít. Thay vì mua nước ngọt, các cháu nên để tiền vào tài khoản tiết kiệm. Tài khoản này sẽ tạo ra thêm tiền cho các cháu với số lãi nhận được”.

3/ Warren Buffet gợi ý để trẻ con lập danh sách 5 hoặc 10 thứ muốn mua. Sau đó, cha mẹ nên xem xét từng mục và đánh dấu xem đó là nhu cầu hay mong muốn và giải thích lý do cho con.

4/ “Điều tôi luôn nói là hãy học cách học hỏi”, Warren Buffett nói. “Đừng sợ tiếp tục học tập bằng cách đăng ký lớp học hoặc đọc về các phát minh và công nghệ mới”. Bản thân ông đọc 7 tờ báo mỗi ngày.

5/ Cậu bé Warren Buffett 6 tuổi kiếm được những đồng tiền ít ỏi đầu tiên bằng cách bán kẹo cao su trong khu phố. Khi phát hiện cơ hội kiếm biên lợi nhuận cao, ông chuyển sang mua từng lốc 6 lon Coca-Cola với giá 25 xu rồi bán mỗi lon lấy 5 xu.

6/ “Cha là nguồn cảm hứng lớn nhất của tôi”, Warren Buffett nói trong cuộc phỏng vấn với CNBC năm 2013. “Ông là anh hùng của tôi hồi 6 tuổi và giờ vẫn vậy. Cha là nguồn cảm hứng cho tôi về mọi mặt. Điều tôi học được từ ông ấy khi còn nhỏ là sớm có những thói quen đúng đắn”.

— Vietnambiz —