Bong bóng chứng khoán xảy ra như thế nào?


1/ Vòng xoáy đi lên: (1) Giá tăng đột biến (2) Truyền thông rầm rộ (3) Người mua cũ đổ thêm tiền, người mua mới tham gia đổ tiền (4) Giá lại tăng (2) (3) (4) (2) (3)… giá cứ tăng người lên sàn cứ nhiều

2/ Vòng xoáy đi xuống (1) Giá chững lại do một số tin không tốt (2) Một số người lo sợ bán trước (3) Giá bắt đầu giảm (4) Truyền thông rầm rộ (2) Nỗi lo sợ lan toả (3) Giá càng giảm (4) Truyền thông rầm rộ hơn (2) (3) (4)… giá cứ giảm người rời sàn càng nhiều.

4/ Trong vòng xoáy đi lên, lớp người vào sau tăng theo cấp số nhân. Để đến trong vòng xoáy đi xuống, những lớp người vào sau cuối cùng đấy hứng hết lỗ của thị trường xong mới lết đc xuống sàn. Tiền của rất nhiều người “vào sau ra sau” chảy vào túi của rất ít người “vào trước ra trước”….

5/ Số đông nhà đầu tư mất tiền khiến họ mất niềm tin vào chứng khoán. Không còn niềm tin thì không có tiền chảy vào ck nữa. Thị trường khủng hoảng. Thời gian khôi phục niềm tin phụ thuộc vào mức độ lỗ mà đám đông “vào sau” phải chịu, tức độ to của quả bong bóng và độ co giãn của nó.

6/ Mỗi lần thị trường điều chỉnh là một lần quả bong bóng xẹp xuống về giá trị thực và cho bản thân quả bóng gia cố độ co giãn (tăng lợi nhuận của các công ty để theo kịp giá chứng khoán). Nếu không điều chỉnh, quả bong bóng rơi vào vòng xoáy giá tăng và nổ, sau đó thì hồi phục rất lâu.

7/ Để thị trường điều chỉnh tốt thì không gì hơn là các nhà đầu tư tự điều chỉnh dòng tiền của mình dựa trên hiểu biết tốt về thị trường. Giá cổ phiếu như nhiệt độ trong phòng, lạnh quá (giảm mạnh, lâu rồi k tăng) thì dè chừng đừng chui vào, mà nóng quá (tăng ác liệt) thì phải ra khỏi phòng.

8/ Mà để có kiến thức tốt, thị trường cần có sự định hướng của các tổ chức tài chính vừa có kiến thức, vừa chính trực. Sự đa dạng và đa chiều về thông tin sẽ giúp các nhà đầu tư đỡ ham hố lúc mua và đỡ hoảng loạn lúc bán, giữ thị trường ổn định.

9/ Những đơn vị tư vấn, môi giới bằng mọi cách lôi kéo cá nhân lên sàn mà không trang bị cho họ kiến thức đủ tốt, sẽ tạo ra tầng tầng lớp lớp f0 “vào sau ra sau” và hứng đủ khi thị trường đổ đèo.

10/ Muốn làm chứng khoán nói riêng và tài chính nói chung một cách lâu dài, về cơ bản, sự chính trực phải được đặt lên hàng đầu.