Các loại tài sản và một số đánh giá

Mỗi tài sản như một quân bài với hiệu lực khác nhau, giúp chủ sở hữu có được nền tảng tài chính bền vững và làm giàu. Một vài suy nghĩ, để đặt lên bàn…

Vàng

Quan điểm cá nhân mình không coi vàng là khoản đầu tư, đơn giản chỉ là nơi cất giữ tài sản. Chỉ cần 10 ngón tay là cầm được nửa tỷ đi khắp thế giới, tiêu đâu cũng được. Trong lúc hoạn nạn, vàng là tốt nhất. Mua vàng và đợi giá tăng giống như đặt cược vào một thế giới ngày một tệ hơn. Đầu tư như vậy không vui lắm.

Bất động sản

Khi kiếm đủ 20 cây vàng thì làm mảnh đất. Từ già đến trẻ, chỉ với suy nghĩ “người sinh thêm, đất không sinh thêm”, với tư duy kẻ giàu là kẻ có đất (địa chủ) suốt ngàn năm qua, đất luôn là khoản đầu tư hợp lý cho người có đủ tiền. Nhưng đất thì không cầm đi đâu được, có chiến tranh là bay hơi cùng sổ đỏ. Đất cũng dễ thành đầm lầy nếu bong bóng nổ, bước chân vào không nhấc nổi ra. Chính trị ổn định, kinh tế phát triển, công nghiệp hóa, tỷ lệ đô thị hóa cao là anh em thân thiết của BĐS.

Cổ phiếu

Đằng sau mỗi cổ phiếu là một doanh nghiệp, đằng sau mỗi doanh nghiệp là những người lao động, đằng sau người lao động là một gia đình, đằng sau mỗi gia đình là một xã hội. Kinh tế xã hội đi lên thì kiểu gì cũng có cơ cổ phiếu đi lên. GDP 7%/năm thì ở cứ ở đâu có doanh nghiệp giảm lợi nhuận 7% thì đâu đó lại có doanh nghiệp tăng 14%, ở đâu có doanh nghiệp to giảm 10% thì kế đó có nhiều doanh nghiệp nhỏ tăng trên 20%… Cơ hội luôn có nhiều

Trái phiếu

Đằng sau mỗi trái phiếu là một khoản nợ. Có hai loại nợ. Một là loại đi vào các dự án rủi ro cao do không thuyết phục được nhà đầu tư rót vốn cổ phần, chịu rủi ro mất vốn. Hai là loại đi vào dự án cực kỳ tiềm năng và các nhà đầu tư cổ phẩn không thể thuyết phục để được rót vốn, ăn lãi lớn. Bản chất dự án, khả năng thực thi, vị thế tài chính, tài sản đảm bảo… quyết định giá trị cơ bản của trái phiếu, không phải mệnh giá và khoản thanh toán cố định.

Chứng chỉ quỹ

Nếu chỉ cần có tiền và đưa cho một quỹ nào đó đầu tư mà có thể rung đùi ngồi ăn lãi suất kép, thì Việt Nam có rất nhiều triệu phú. Cái hay của quỹ là lắm người giỏi, chỉ ăn với ngồi phân tích, ra quyết định, nên nhắm bắn chứng khoán dễ trúng hơn người thường, không trúng thì cũng đỡ tốn đạn hơn. Cái dở là lắm tiền, không biết đầu tư vào đâu cho đủ ra lãi trả lại nhà đầu tư. Với cả lắm tiền, tiền của thiên hạ nên xuống phát nào là run tay phát đó, có lãi là phải cân nhắc chốt lời. Đi từ lãi 20% lên 50% trong thị trường nhiều biến động là điều khá khó với quỹ quy mô lớn.

Chứng quyền

Chứng quyền là quyền được mua bán cổ phiếu ở mức giá cho trước. Đó là nơi tiền quyền gặp nhau, bỏ tiền ra mua quyền, tiền bỏ ra thì ít nên nếu chơi chứng quyền không lỗ thì tỷ suất lợi nhuận rất lớn. Kiểu để ăn lãi 5 đồng, bằng việc mua ở mức 100 bán 105, hưởng lợi suất 5%, người ta có thể mua quyền mua giá 1 đồng, cho phép mua cổ phiếu 105 đồng với giá 100 đồng, hưởng lợi suất 1 vốn 4 lời (1 đồng mua quyền, 4 đồng lãi). Nhưng rủi ro của chứng quyền cũng lớn không kém vì dự báo giá của cổ phiếu đã khó, dự báo cho ngày nhất định còn khó hơn, ngày đó lại xa thời điểm hiện tại thì càng có nhiều ẩn số tác động giá cổ phiếu khiến không biết nó đi đâu về đâu… Một cách vui để chơi chứng quyền là khi bán một cổ phiếu, mua lại cái quyền được mua ở giá đã bán, để sau này giá cổ phiếu tăng không phải mua lại với giá hớ, và có giảm thì cũng chỉ mất một ít vốn mua chứng quyền.