Tiền ảo là một bản ghi chép giá trị, không có con dấu.

Gần đây rộ lên phong trào kết hợp game với tiền ảo.

Trong nhận thức cơ bản nhất của mình về loại tiền này là, nếu ai đó làm gì “có ích” cho cộng động nào đó, thì anh ta sẽ được phát một “giấy chứng nhận” được gọi là tiền. Tiền này được công nhận bởi cộng đồng trên, và có thể được dùng để acquire sản phẩm dịch vụ từ cộng đồng đó.

Chẳng hạn như chơi game kiếm tiền. Game thủ có thể nuôi thú ảo, huấn luyện các kiểu cho nó lớn, xong bán đi cho game thủ khác kiếm lời, tiền thu được là tiền mã hoá của cộng đồng, có thể giao dịch trên sàn ảo để đổi ra tiền thật.

Mình đang tưởng tưởng các club bóng đá ở châu Âu hoạt động tương tự. Họ tuyển các cầu thủ trẻ, đào tạo thành vận động viên chuyên nghiệp xong bán qua lại cho nhau, tổ chức các trận đấu bóng đá “không khán giả” (khán giả không nằm trong cộng đồng club huấn luyện cầu thủ).

Toàn bộ công sức huấn luyện bóng đá sẽ được đổi ra tiền số, xong đem tiền số lên sàn đổi ra tiền thật. Mô hình này có vẻ mong manh. Như mô hình hiện tại, “khán giả” là nguồn cung “tiền” cho các club hoạt động, gián tiếp hoặc trực tiếp để được giải trí. Trực tiếp thì theo kiểu mua vé vào sân xem bóng. Gián tiếp thì theo kiểu mua sản phẩm của nhà tài trợ rồi nhà tài trợ trích tiền lợi nhuận trả cho club. Huấn luyện cầu thủ để tăng chất lượng trận đấu, qua đó khán giả sẽ trả nhiều tiền hơn vì tính giải trí cao hơn.

Trong mô hình hiện tại, công sức huấn luyện bóng đá được ghi nhận bởi “khán giả” có nhu cầu thực tế và được trả bằng tiền thật. Tiền số chỉ là một cách ghi chép lại công sức bỏ ra của club. Nhưng xét rộng ra, nếu khán giả không có nhu cầu xem bóng đá nữa, thì công sức huấn luyện cầu thủ cũng không để làm gì, giá trị tiền số trở lại mo. Tương tự, một game không thể tồn tại lâu, khi người ta không có nhu cầu chơi game nữa, bỏ sang game khác vui hơn thì giá trị tiền số gắn liền với game đó cũng biến mất.

Điều này khác hẳn với việc game thủ nuôi thú và bán đi thu về tiền thật. Sau này game có bị dỡ bỏ, thì tiền vẫn không mất giá trị, vì công sức bỏ ra được ghi nhận bởi cả thế giới. Việc cộng động nào đó tự thành lập, tự tạo ra tiền sẽ dẫn đến một câu hỏi là, nếu cộng động đó biến mất, thì tiền đó đi đâu, có phải trở thành tiền cổ La Mã?

Hay như nhà nước IS in tiền, nhưng chính phủ Mỹ không công nhận IS thì tiền của IS sẽ tiêu được ở đâu ngoài IS. Và khi IS sụp đổ thì ai sẽ đổi tiền của IS, một tổ chức khủng bố, sang tiền chính phủ mới?Như Việt Nam Đồng, mỗi giờ bạn làm việc cho xã hội được trả bằng tiền đc phát hành và công nhận bởi chính phủ.

Vì chính phủ Việt Nam được thế giới công nhận nên tiền này có thể đổi sang USD, từ USD lại đổi sang được tất cả tiền khác trên thế giới, và giá trị bạn tạo ra được cả thế giới công nhận. Kể cả chế độ mới lên, họ cũng sẽ có cơ chế đổi tiền cũ sang mới…Các chính phủ có quân đội và dân chủ để bảo vệ quốc gia, qua đó bảo hộ giá trị đồng tiền.

Các cộng đồng tiền ảo lấy gì để bảo vệ sự tồn vong của cộng đồng, qua đó bảo vệ giá trị đồng tiền? Mọi người có thể nhìn thấy sự bất lực của bitcoin khi Trung Quốc ra lệnh cấm. Liệu có bao giờ Trung Quốc có thể làm giá trị của bất cứ tiền pháp định nào giảm thê thảm sau 1 lệnh cấm?

Tiền ảo là một bản ghi chép giá trị, không có con dấu. Nhưng blockchain chắc chắn là một công nghệ hữu ích. Mình tin nó sẽ làm cho Internet minh bạch và hiệu quả hơn nhiều. Nó đang tìm cách để được ứng dụng rộng rãi, nhưng có vẻ vẫn đang in progress…