Chọn lọc cổ phiếu thế nào?

Có một thực tế là người giàu nhất thế giới hoặc doanh nghiệp giàu nhất thế giới sẽ hầu như chắc chắn không bao giờ ở Việt Nam. Bạn có thể tưởng tượng ra viễn cảnh tỷ phú Vượng đem xe Vinfast sang thị trường Mỹ bán rồi đánh bại Tesla để chiếm lấy vị trí giàu nhất nhì thế giới của người Mỹ. Nhưng viễn cảnh ấy, sẽ không bao giờ xảy ra.

Vận người không qua nổi vận nước. Mỗi người sinh ra đều bị ràng buộc bởi hoàn cảnh xã hội xung quanh. Sự giàu có đến từ việc vì một lý do nào đó tiền từ những người xung quanh chạy sang túi họ. Một xã hội hạng ba không có đủ tiền để sản sinh ra người giàu hạng nhất. Và để có một người giàu ngang ngửa Mỹ, Việt Nam phải có nền kinh tế ngang ngửa Mỹ, đơn giản là không thể.

Câu chuyện vận người vận nước cũng giống với doanh nghiệp, ngành nghề, nền kinh tế và khối kinh tế. Tình hình doanh nghiệp phụ thuộc vào tình hình ngành, vận động ngành cũng phải phụ thuộc vào vận động của nền kinh tế, và nền kinh tế phụ thuộc vào những khối kinh tế mà nó liên kết…

Dòng tiền lớn sẽ đổ nhiều nhất vào khối kinh tế có tiềm năng tăng trưởng, chẳng hạn như châu Á, sau lại định hướng vào các nền kinh tế ổn định và phát triển tốt, rồi vào ngành dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế đó, rồi những doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành. Đơn giản là thế nhưng hiệu quả. Có thể trong ngắn hạn hơi khác nhưng về dài hạn là thế.

Vậy thì trong các cách chọn cổ phiếu, một cách đơn giản là chọn mã và thời điểm, cũng như số tiền đầu tư dựa theo vận động của nền kinh tế. Scan cả nền kinh tế, chọn ngành, rồi chọn mã, và chọn thời điểm khi mọi thứ giao thoa cộng hưởng. Định lượng phức tạp hơn nhưng định tính là thế.

Tin tức m tổng hợp có cấu trúc phục vụ mục đích đó. Scan thị trường để biết rủi ro chung, xong xuống dưới ngó hàng hoá và tài sản xem có nên rút bớt tiền từ cổ qua để giảm rủi ro hay tăng lợi nhuận không. Xong ngó tiếp về kinh tế, xuống các mục ngành nghề và biến động mã trong ngành…