Đầu tư và những cảm nhận cuộc sống

Một trong những điều hay ho nhất khi đầu tư là bạn cảm nhận cuộc sống này tốt hơn, nhìn mọi thứ với nhiều góc độ hơn.

10 năm trước, bạn qua một con phố cạnh Kinh Tế Quốc Dân, 10 năm sau bạn thấy con phố ấy sầm uất hẳn. Bạn tự hỏi, liệu 10 năm trước mình có lúc nào nghĩ 10 năm sau con phố thế nào, có những cơ hội gì. Rõ ràng, hồi đó, bạn đã không cảm nhận được hết về các cơ hội.

Trong 1 năm có 4 mùa, nhưng nhiều lúc bận mải với công việc, bạn quên béng đi thời gian. Có mùa hoa phượng vỹ, mùa hoa gạo, mùa hoa sữa… có những tiết trời se lạnh nắng ấm…nhưng bạn chỉ nhớ đến hai mùa, mùa Tết và mùa đi làm. Khi đầu tư, bạn sẽ phải để ý từng quý, từng tháng, từng ngày đáo hạn… và các khung thời gian trở nên rõ nét hơn. Bạn biết mình đang ở khung nào, điều gì đang diễn ra, những cơn sóng nào đang ập đến…

Bạn có thể ý thức rất rõ về những thứ xung quanh, kiểu tôi là ai, tôi đang ở đâu, bây giờ là thời nào, mọi người đang làm gì, vì sao… với một tâm thái tĩnh lặng. Giải phóng hết giác quan và cảm nhận, trong nửa giây đầu tiên bạn cảm thấy thế nào, vì sao có cảm giác ấy, rồi đi sâu hơn… Nếu làm được, bạn sẽ không bỏ qua những điều quan trọng.

Khi đầu tư, bạn nhận ra những thứ lâu dài và T+3. Nếu có một buổi chiều bạn bán sạch danh mục chỉ bởi vì đột nhiên cổ phiếu giảm giá ngắn hạn, nhìn vào cái bảng tài sản trống trơn, bạn tự hỏi rồi mai kia làm gì tiếp… Bạn đã dự định gì, suy nghĩ ra sao, cân nhắc thế nào khi mua và giờ tại sao lại bán, cái gì đã thay đổi, liệu bạn có thể tin vào tính toán của chính mình lần tới, và phải cần bao lâu để kiểm chứng tính toán đó… Nếu bạn suy nghĩ đủ lâu, bạn sẽ dần cảm nhận được cách chủ doanh nghiệp suy nghĩ. Họ sẽ không rời bỏ chức danh chủ tịch công ty chỉ vì giá cổ phiếu xuống vài bữa… Họ ở đó với niềm tin vào năng lực của m…

Khi đầu tư, bạn sẽ thấy tiền rất bạc bẽo. Ngày hôm nay được vài đồng, mai lại mất. Ngày hôm nay bạn vui vì được thêm tiền bao nhiêu, mai có thể buồn bấy nhiêu. Tài sản lắm lúc chỉ là những con số nhảy múa. Bạn sẽ sớm nhận ra, vị ngọt của miếng thịt tan trong miệng mới làm bạn sung sướng, những đứa con khoẻ mạnh giỏi giang ngoan ngoãn mới làm bạn an lòng, những cuộc trò chuyện và các mối quan hệ tốt khiến bạn bình tâm… Tất cả những thứ xung quanh, nếu bạn cảm nhận được hết, thấy nó đẹp đẽ, mới tạo ra trải nghiệm tuyệt vời, và bạn có một cuộc đời tuyệt vời.

Hãy bình tâm, thận trọng, lao động chăm chỉ và tận hưởng chuyến đi cuộc đời.