F0 – Trên sàn chứng khoán và trong bệnh viện

 
Bữa qua khối ngoại xả 1.8k tỷ, nhiều nhất 7 tháng. Mà VNI giảm có 2 điểm, vẫn lững thững đi ngang như mấy phiên rồi, như số ca covid mới cả nước mấy ngày, như sự cân bằng giữa triển vọng dài hạn sáng sủa và khúc tối mù mờ trước mắt.
 
Những đứt gãy trong chuỗi cung ứng và sự chênh lệch cung cầu từ đại dịch nhấn chìm một phần kinh tế và đẩy phần còn lại lên mây xanh, tạo ra nhiều cơ hội đầu tư khó xuất hiện trong các hoàn cảnh bình thường.
 
Giá thép đẩy cổ phiếu thép lên bao nhiêu thì lại cản cố phiếu xây dựng bấy nhiêu. Làm việc online đẩy doanh thu laptop và chuyển đổi số tới đâu thì kéo lùi du lịch, logistics tới đó. Phần thế giới phục hồi nhanh đẩy cầu mạnh tới đâu, thì phần phục hồi chậm kéo cung yếu tới đó, thành ra có nhiều ngành tự dưng đột biến.
 
Các cơ hội đầu tư khiến sàn chứng khoán năng động hẳn, các cơn sóng bớt bình lặng đi.
 
Còn nhớ đầu năm 2020, các chuyên gia chứng khoán ngồi lại xem xét thị trường, đánh giá số cổ phiếu chất lượng trên sàn chỉ loanh quanh vài con, còn lại như “rác” hết. Mọi người bấm tay và nhẩm ra một ít con tăng 50% năm trước đó, chẳng hạn FPT, và bồi hồi nhớ lại câu chuyện VNM, VCB, MWG… như một số ít đặc sản đã hết… Đấy là khi DGW vô danh giá 20, VND ngụp lặn ở ngưỡng 13, TCB lê lết ở 18 với nỗi đau không trả cổ tức, MSN còn loạng choạng ở mức 50 sau khi sáp nhập Vincommerce … còn như NKG, HSG, HDG, SZC, GVR,… chưa ai biết đâu với đâu…
 
Đùng một cái cơn động đất Covid chấn động toàn sàn, kéo VNI về 3 năm trước đó, khiến cổ phiếu hấp dẫn bất thường, tạo ra cơn sóng thần đẩy tất cả đến ngày hôm nay…
 
Chứng khoán VN chắc còn tăng nữa, tăng dài, chừng nào kinh tế chính trị còn ổn định.
 
VinaCapital nói VN giờ giống Đài Loan cách đây 35 năm, với thu nhập bình quân đầu người tương tự, tỷ lệ người tham gia ck tương đương… và nhận định VN sẽ phần nào như Đài Loan. Thực ra hai năm trước, họ không nói như thế mặc dù lúc đó bình quân đầu người VN cũng k khác giờ là mấy.
Cú đứt gãy Covid lịch sử dưới gầm “sàn” kéo tiền từ khắp nơi trong xã hội chảy vào ck, hướng đến những doanh nghiệp khoẻ nhất của nền kinh tế, tạo ra cú hích để chuyến xe VNi lăn bánh bền vững, mà không sợ khối ngoại rút vốn như 2018.
 
Tháng 4 năm nay đánh dấu một cộc mốc mà mình nghĩ lịch sử chứng khoán VN nên ghi lại. Đó là lần đầu tiên, sau chuỗi bán ròng hàng chục phiên của khối ngoại, nhà đầu tư cá nhân liên tục mua vào để đẩy chỉ số vượt 1200 và vượt luôn qua đỉnh cao nhất trước đó.
 
1200 như một đỉnh Everest của ck VN, mà trước đó các nhà leo núi chỉ mong lên tới Fansipan 1000 là tốt r. Từ mốc 1200 đó, VNI vượt 1300, rồi có lúc quá 1400…
 
Nền tảng nhà đầu tư cá nhân khiến thị trường trở nên ổn định hơn, khi mức 1200 chưa lần nào bị đe doạ quá lớn trong vòng 4 tháng qua, kể cả khi làn sóng covid lần 4 nhấn chìm đầu tàu kinh tế VN và kéo tụt dự báo tăng trưởng từ 7% xuống 3.5%.
 
Không như các chuyên gia tài chính nhận định, rằng thế hệ F0 thiếu kiến thức chuyên môn, chỉ đánh theo cảm tính, đánh theo mạng xã hội, báo chí, ăn may mấy chục % r coi Warren Bufet cũng hạng thường bậc trung…
Ngược lại, thế hệ F0 tạo ra một lượng hùng hậu nhu cầu đầu tư và tiền, kéo theo là nhu cầu tin tức, phân tích… Với nền tảng công nghệ như hiện nay, khi mà cầm điện thoại lên trong vòng 5 phút cũng có một bản tin toàn cảnh về chứng khoán, với nhiều cơ hội đầu tư đc soi xét bởi các chuyên gia và nhà báo có tâm, thị trường trở nên minh bạch và cởi mở hơn. Nó cũng sẽ càng ngày càng hiệu quả hơn.
 
Như tháng 7 vừa rồi, thị trường đã lao từ 1420 xuống 1260, xong nhanh chóng bật lại 1280 để túc tắc leo đến 1360 như hiện tại. Nhiều ng mất tiền, mình cũng mất, nhưng đó là cú lao cho thấy thị trường còn tỉnh táo, khi PE quá cao trong điều kiện dịch bệnh phức tạp.
 
Dòng tiền thông minh của khối ngoại, tự doanh và quyền quyết định chỉ số của nhà đầu tư cá nhân, trên nền tảng thông tin lan toả hiệu quả, đang tạo ra sự cân bằng khá tốt cho thị trường mà không dễ gì một thế lực có thể thao túng.
 
Dịch bệnh dĩ nhiên còn phức tạp. Tp HCM đã có thể làm tốt hơn hiện tại nếu các quyết sách đủ quyết liệt và thông suốt ngay từ đầu. Nhưng HN sẽ sớm đc dỡ phong toả. Vaccine theo công nghệ mRNA đã được Vin bắt đầu sản xuất, hứa hẹn cung ứng 200 triệu liều/năm từ năm sau. Thủ tướng đánh giá có thể có vaccine sản xuất trong nước từ đầu tháng 9.
Và nếu ai coi mấy trận bóng ngoại hạng vừa rồi, thấy khán đài chật người thì có thể hi vọng không lâu sau, mọi thứ lại trở lại bình thường ở đây. Kinh tế trở lại, ck ổn định hơn…
 
F0 trong bệnh viện sẽ giảm đi, F0 trên sàn tăng lên…