Chút suy nghĩ về nhà đầu tư F0

1/ Năm nay nhiều F0 trúng lớn. Thực tế nếu không mất gì khi “thuỷ triều” VNIndex rơi từ 1000 xuống 650 thì mức lãi khi “thuỷ triều” dâng từ 650 lên 1000 cho mọi người trung bình khoảng 20-30% là có thể hiểu được.

2/ Những quỹ đầu tư lớn hoá ra lại khá chậm chạp khi thị trường thay đổi đột ngột và khó đoán. Nhà đầu tư cá nhân vừa ít vốn, ít ràng buộc nên linh hoạt hơn.

3/ Ai cũng tin là quỹ đầu tư giỏi phân tích, biết nhiều thông tin mật, có thể chi phối thị trường… nên nếu không biết gì về chứng khoán thì nên gửi tiền vào quỹ đầu tư nào đó. Điều này không sai, cho đến khi (1) tiền đổ vào một quỹ quá nhiều mà tỷ suất lợi nhuận cổ phiếu không thể tăng kịp (2) những nhân tài của quỹ ra ngoài tự làm ăn (3) Một vụ khủng hoảng như Covid xảy ra.

4/ Bản thân quỹ đầu tư khi sinh ra đã có một dị tật bẩm sinh: khó giữ người tài. Nếu tôi giỏi thực sự, tôi sẽ không làm thuê mãi vì cùng khả năng đó tôi tự kiếm được tiền và tự có khách hàng cho mình.

5/ Nhờ người lạ phím cổ phiếu là hành động nên cân nhắc tránh. Tại sao anh ta phím cho bạn? Nếu anh ta phím cái gì cũng chuẩn, sao anh ta chưa giàu? Mà nếu anh ta đã giàu, tại sao anh ta cần đi phím miễn phí? Cái gì cũng có cái giá của nó. Nên tìm kiếm đến người có chuyên môn và có tâm để tư vấn. Là tư vấn có tâm, thường chỉ đưa ra phân tích, có cả mặt tốt, xấu rủi ro. Nếu có đoán cũng có xác suất. Ai đó phán chính xác 200% thì cần cẩn trọng.