Tản mản về Hongkong

Năm năm trước, mình có sang Hong Kong dự một hội thảo. Chuyến đi vội vàng nên không thăm thú được nhiều nơi như dự định. Lúc về, có một suy nghĩ là, nhất định một ngày nào đó sẽ quay lại.

Nhưng có vẻ, dự định đó sẽ không bao giờ được thực hiện. Hong Kong của hôm nay không còn như của 5 năm trước, và có vẻ sẽ như thế trong nhiều thập kỷ nữa.

Trung Quốc càng ngày càng biến Hong Kong thành một tỉnh của họ, theo chế độ của mẫu quốc và bớt bị chi phối bởi các thế lực bên ngoài, như Mỹ.
Trung Quốc muốn thực thi “một nước hai chế độ”, một chế độ do Đảng Cộng sản Trung Quốc dẫn dắt, cái còn lại do Đảng Cộng sản Trung Quốc lãnh đạo.
Những đặc quyền mà Hong Kong được thừa hưởng hơn trăm năm qua từ cái nôi tài chính châu Âu, Mỹ đang dần bị gỡ bỏ.

Vị thế trung tâm tài chính châu Á của Hong Kong đang có khả năng biến mất, một khi dòng tiền đổ về Hong Kong bị cắt đứt.

Singapore với thể chế ổn định, khoa học công nghệ phát triển, từ lâu đã sẵn sàng thay thế. Nhật Bản cũng không muốn đứng ngoài.

Lúc mình đến, đã khá bất ngờ khi dân bản địa không biết nhiều tiếng Anh. Nhưng những chuyến tàu điện vẫn nườm nượp đi lại ngày đêm, các nhãn hiệu lớn nhỏ khắp nơi thế giới tranh thủ hiện diện trong những tòa nhà chọc trời cao vút sat sát nhau. Đại diện của những thể chế tài chính lớn nhất luôn có riêng cho mình một căn cứ địa hoành tráng bậc nhất ở đây.

Đó là khi Hong Kong còn là của thế giới.

Giờ thì họ là một phần trong thương chiến Mỹ Trung.