Ý nghĩa phương thức quản trị Kanban

Kanban là một từ tiếng Nhật, 看板, có nghĩa bảng nhãn. Đây cũng là tên của một phương thức quản lý kinh điển, được áp dụng trong nhiều ngành nghề.

Tinh thần quản lý của Kanban là, mỗi đầu việc đến sẽ được xử lý theo dây chuyền: người đầu tiên làm xong công đoạn đầu, chuyển trạng thái công việc thành “xong công đoạn đầu”, người thứ hai cứ thấy công việc nào “xong công đoạn đầu” thì tiếp nhận, làm xong lại chuyển trạng thái thành “xong công đoạn 2”, cứ thế cho đến khi tất cả công đoạn được xử lý hết.

Mỗi một công việc từ lúc lên dây chuyền, sẽ trải qua nhiều trạng thái để cuối cùng được hoàn thành.

Khá đơn giản.

Nhưng cực kỳ hiệu quả.

Trong Kanban, mỗi đầu việc như trên được gọi là ticket. Mỗi ticket không khác một con người là mấy, có số phận riêng.

Nó được sinh ra, và chắc chắn sẽ chết đi. Nếu mỗi con người có những dấu mốc như đầy tháng, nhi đồng, dậy thì, thanh niên, trưởng thành, trung niên, già… thì ticket trước khi chết cũng có một cuộc đời tương tự: làm rõ yêu cầu, tìm kiếm giải pháp, thực thi, kiểm định chất lượng, sửa chữa, release…

Nếu con người có những số phận thì ticket cũng thế. Có cái suôn sẻ từ đầu đến lúc chết, có cái dặt dẹo ở đoạn làm rõ yêu cầu rồi chết yểu, có cái tìm kiếm giải pháp xong thì không phải làm nữa, cũng chết, có cái chật vật ở đoạn kiểm định chất lượng rồi lại bị dừng lại do khách hàng không chấp nhận. Có ticket kiểu con nhà giàu được ưu tiên cao, cả team lao vào chăm sóc, có ticket bị ghẻ lạnh vì làm cũng được không cũng không sao. Có ticket được sinh ra không có lý do và chết đi cũng ngẫu nhiên….

Và sau khi ticket chết đi, nó cũng vào gia phả, lên bàn thờ hoặc bị lôi đi khám nghiệm tử thi.

Thường thì những cái chết bất thường khi tuổi đời còn trẻ sẽ bị mổ xẻ: vì sao nó chết, tại sao không rõ yêu cầu, tại sao không tìm ra giải pháp mà cứ loay hoay không chuyển qua ticket khác làm. Các quản lý cấp 1, cấp 2, cấp n sẽ lao vào để tìm hiểu, điều tra…

Thế còn nếu an nghỉ mát mẻ, ticket sẽ được nhanh chóng làm lễ truy điệu trong một buổi meeting hàng tuần, vẫn được gọi sớ nêu tên, ghi rõ ngày sinh ngày mất, rồi nhẹ nhàng nhập gia phả.

Tuần đầu, tuần thứ 2… ticket vẫn có thể được “ăn giỗ” bởi có người còn nhắc đến. Càng lâu, ticket sẽ không có giỗ nữa, bàn thờ sẽ nhập với bàn thở gia tiên, sau rồi nhập về thờ tổ dòng họ. Ấy là khi không ai còn nhớ ticket nữa, chỉ nhớ nó thuộc phase nào, dòng dự án nào, rồi dòng sản phẩm nào…

Trừ những ticket có án mạng thảm khốc hoặc thành tích chói loá sẽ được lập điện thờ riêng, vào các case study sử sách của đội QA (đội quản lý quy trình).

Kanban huyền thoại vì lẽ đó.