Lần đầu, lần cuối

Trong một bài giảng, thầy Thích Nhất Hạnh có nói về “chánh niệm” trong lần đầu và lần cuối. Ấn tượng và sự cuốn hút trong lần đầu, cũng như sự luyến tiếc, ám ảnh trong lần cuối hay khiến người ta “bừng tỉnh”, để lại trong tấm trí mỗi người một ký ức, rõ ràng như thước phim màu.

Jeff Bezos luôn muốn công ty của mình ngày nào cũng như ngày đầu. Ngày đầu tiên luôn là ngày hứng khởi nhất, tuy bận rộn nhưng phơi phới tương lai, phía trước là bầu trời. Steve Jobs lại sống mỗi ngày như ngày cuối của đời. Điều đó giúp ông nhận ra những gì là quan trọng nhất với cuộc đời mình, và gạt bỏ mọi thứ khác không liên quan.

Lần đầu như ăn cái bánh mới ra lò, ngon và nóng hổi. Lần cuối như buổi chia tay bạn cấp 3 để “vào đời”, hay như lần “khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”.

Vì thế, để trong trạng thái nhận thức tốt nhất, người ta cần refresh lại đều đặn. Refresh là bỏ đi một số thứ và tiếp nhận một số thứ mới. Vài ngày có một lần đầu và lần cuối của việc, vật nào đó, sẽ giúp cuộc sống nhiều màu sắc và có cảm xúc hơn.

Và cũng nên luôn di chuyển. Như câu nói của Einstein hẳn ai cũng từng đọc “Cuộc sống giống như đang lái một chiếc xe đạp. Để giữ thăng bằng, bạn phải tiếp tục tiến về phía trước.”. Khi di chuyển, bạn sẽ luôn đón nhận cái mới và bỏ lại cái cũ, cần nâng cao tỉnh thức để giữ thăng bằng.

Những chuyến đi luôn mang lại nhiều tri thức, không hẳn vì có gì nhiều để học từ đó, mà vì bạn đón nhận không gian mới trong lần đầu rất tốt và nhớ được nhiều.

Btw, trong điều kiện dịch này, ở trong nhà nhiều có thể gây cảm giác lờ đờ, uể oải, để tăng tỉnh thức, có thể cố gắng dọn dẹp, sắm thứ mới, sắp xếp và thay đổi khung cảnh trong n