Nhà đầu tư và câu chuyện hạnh phúc

Đầu tư là ngành duy nhất có thể làm đến hơi thở cuối cùng.

Warren Bufett năm nay 90 tuổi, vẫn lên truyền thông báo chí hàng ngày. Ở VN, không có ai ở độ tuổi này còn làm việc và có sức ảnh hưởng như thế.

Ở tuổi 90, đa phần các cụ đã an nghỉ hoặc chuẩn bị mộ phần, di chúc và sớm tối đi chùa để mong sau này siêu thoát.

Trước đó 30 năm, ở tuổi 60, sau khi nghỉ hưu, các cụ từng hụt hẫng, bối rối về sinh lão bệnh tử, về một đời người sắp qua và không hiểu phần còn lại cuộc đời mình sẽ thế nào…

Với một nhà đầu tư thì khác, tuổi tác chỉ là những con số. Họ không có tuổi già. 60 tuổi họ vẫn nghĩ như 30 tuổi, rằng vẫn còn nguyên phần đời còn lại để làm những gì mình thích làm.

Nhà đầu tư càng làm càng giỏi, càng uy tín và càng giàu.

Người mẫu, cầu thủ… bước vào thời đỉnh cao ở trước tuổi 30, những lập trình viên đạt vị trí tốt nhất ở trước tuổi 40, các nhà quản lý leo lên vị trí tốt nhất trước tuổi 50, các chính trị gia thường chỉ đạt đỉnh cao quyền lực trước 60. Còn nhà đầu tư đạt đến giới hạn của họ khi họ muốn thế.

Già, yếu, cô độc, ốm đau, vô gia cư, vô dụng, bị xã hội bỏ rơi, bị con cái khinh rẻ, bạn bè đi hết, hối tiếc về quãng đời đã qua và mông lung về thời gian sắp tới… được các nhà đầu tư giải quyết cực đơn giản: một tách trà và sập sách báo kinh tế đọc mỗi ngày.

Không gì có thể ngăn một nhà đầu tư giỏi sống tốt hơn mỗi ngày.