Nhật Hàn Trung và phong cách Việt Nam

Trung, Nhật, Hàn, Sing… những nước hóa rồng ở châu Á, đều vươn lên thông qua hardwork. Nhưng cách mỗi nước có thể duy trì hardwork lại khác nhau.

Nhật coi trọng chủ nghĩa tập thể cùng phong cách quý tộc của một đảo quốc thuần khiết, luôn làm việc hết mình để giữ lại đẳng cấp, phong cách. Nói đến Nhật là nói đến tiêu chuẩn.

Trung luôn giữ trong mình tinh thần Đại Hán, tự coi mình là một siêu cường tìm lại vị thế, cúi mình nhịn nhục làm việc, đợi một ngày xưng bá trở lại. Nói đến Trung Quốc cần nói đến quy mô.

Hàn luôn bên bờ vực chiến tranh, đặt tinh thần yêu nước lên hàng đầu. Họ yêu tất cả truyền thống văn hóa họ có, làm đẹp và truyền bá. Người Hàn sống với hình ảnh quốc gia đẹp đẽ như những ngôi sao và làm việc hardwork để duy trì. Nói đến Hàn Quốc là nói đến ngôi sao.

Trong ba phong cách trên, Việt Nam có vẻ dễ gần với Hàn nhất. Khó có thể đạt được quy mô như Trung Quốc vì VN bé. Tiêu chuẩn khắt khe như Nhật cũng khó mà đạt được vì người VN được thiên nhiên ưu đãi nhiều, cuộc sống ưa hài hòa.

Phong cách ngôi sao của Hàn, làm việc với xúc cảm, để rồi tạo ra xúc cảm truyền cảm hứng cho người khác, khá phù hợp với miền Trung Nam nói riêng. Người Bắc có nét ngoài lạnh lùng tinh tế hơi nhang nhác Nhật, nhưng bên trong ấm áp hơn, cũng dễ tiếp cận kiểu của Hàn.

Việt cũng có nét giống Hàn ở chỗ rất yêu nước, vì có thể mất nước bất kỳ lúc nào… Thế nên, phát triển một nền văn hóa Việt đậm đà bản sắc dân tộc như Hàn làm, khích lệ tinh thần yêu nước, làm việc hardwork để “làm đẹp cho đời” và cho mình… có thể mang lại hiệu quả cao hơn.

Một ví dụ thực tế là, Park Hang Seo sang có một năm làm được rất nhiều điều cho bóng đá Việt Nam mà toàn bộ HLV ngoại, gồm cả Nhật, châu Âu, châu Mỹ… trước đó không làm được. Đấy là khơi dậy lòng yêu nước của cầu thủ, biến đội tuyển quốc gia thành ngôi sao, hardwork máu lửa để truyền động lực cho toàn đội chiến đấu đến giây cuối cùng…