Suy nghĩ về một quán cà phê

Mình không sành cà phê. Nhưng thỉnh thoảng có đi qua một cửa hàng cà phê tên là Aha khá đông khách. Có vẻ là một chuỗi.

Aha có vài đặc điểm khá dễ nhận biết: cửa hàng không có cửa, bàn ghế thấp được xếp từ trong ra ngoài cửa hàng, tràn xuống phố, mặt bằng rộng, biển hiệu chỉ vỏn vẹn 3 chữ cái xanh sáng trưng đặt trong một mảng tối rộng.
Aha đáp ứng một nhu cầu rất cơ bản của người dùng: thoát khỏi những cái hộp. Cái hộp ở đây là nhà ở, công sở làm việc, các khu giải trí trong nhà… Trong một tuần, nói chung người ta chỉ đi từ cái hộp này đến cái hộp khác…

Và không khí trong hộp, dù áp dụng công nghệ thế nào, cũng khó thoáng bằng ngoài trời. Nhưng không phải ai cũng ở ngoài trời mãi được, vì họ phải đứng, vì nắng gió…

Aha loại bỏ khái niệm trong nhà ngoài trời bằng cách bỏ cửa và để bàn ghế thấp xuống, chừa ra không gian rộng lớn đủ cho tầm nhìn thoáng rộng, không khí lưu thông mát mẻ…

Quán cóc vỉa hè vẫn được ưa chuộng. Nhưng để nhân lên thành chuỗi thì có vẻ như chưa nhiều. Không rõ Aha sẽ đi đâu về đâu nếu việc lấn chiếm vỉa hè bị quản lý chặt hăn. Nhưng cách làm của họ hiện vẫn có vẻ hiệu quả…
Viết từ Highland coffee. Khi nào ra Aha ngồi sẽ viết về Highland…