Bầu cử tổng thống Mỹ và câu chuyện nhìn lại

Biden đắc cử tổng thống, trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Mộc khắc Thổ, lần chiêm nghiệm này coi như đúng. Let see mấy lần tới.
M không ủng hộ Biden hay Trump, chỉ quan tâm xem nó ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam. Cái gì cũng có 2 mặt. Thời Obama, quan hệ Việt Nam Hoa Kỳ cũng tốt, dân Việt Nam yêu quý Obama đến mức chào mừng ông ở cuối nhiệm kỳ như một người hùng. Thời Trump, mức độ ủng hộ Mỹ vẫn cao.

Nói chung, Trump hay Obama đều được yêu quý nhờ mối quan hệ nồng ấm của hai nước. Xu thế này chắc không giảm đi mấy năm tới, nếu xét theo địa chính trị hiện tại. Sẽ không ngạc nhiên lắm nếu người ta lại yêu quý Biden 4 năm sau.

Vụ bầu cử này, Trump tự thua đúng hơn là Biden thắng. Biden không phải chiến binh thiện xạ như Trump.

Khủng hoảng Covid, Bất bình đẳng sắc tộc, Khủng hoảng kinh tế biến Mỹ thành đầm lầy, nơi Trump càng vùng vẫy càng lóng ngóng, quay sang trái thì thằng bên phải tát, quay sang phải thì thằng bên trái tát. Cả cuộc đời sinh ra từ vạch đích của Trump chưa phải đối phó với những vấn đề như thế. Ông ấy chỉ lo kéo người khác lên sàn để đánh, chứ chưa bao giờ phải nghĩ đến chuyện làm gì khi sàn dưới chân ông sập.

Năm nay lượng người đi bầu cử sớm cao kỷ lục, gần cả trăm triệu. Thông thường người ta sẽ phản ứng vì tức giận một cách mạnh mẽ, dứt khoát và nhanh chóng hơn phản ứng vì yêu quý ai đó. Nếu cuộc bầu cử này xoay quanh Trump, thì khả năng phần đông người bỏ phiếu sớm là để chống lại ông ấy. Không chắc nhưng khả năng thế.

Biden là mẫu người kiên trì. Ông ấy đã vào chính trường Mỹ từ rất sớm, chịu nhiều mất mát cá nhân, trải qua nhiều thất bại trong sự nghiệp chính trị mới lên được tới chức phó Tổng thống, và đến hôm nay là Tổng Thống. Điều này trái ngược với Trump, vốn có một cuộc sống cá nhân sung sướng, được làm tổng thống khi kinh nghiệm chính trị bằng 0.

Nhiều người coi Biden là nhàm chán, già cỗi. Thực ra, ở Việt Nam, 4 năm trước nhiều người cũng chê tổng bí thư Trọng là ông giáo làng, quanh năm nói “nhân chi sơ, tính bản thiện” mà không làm được gì. 4 năm sau, 3 ủy viên bộ chính trị bị ông đẽo thành củi, 1 đã để nhóm lò.

Biden cũng có thể giống như một vị tổng bí thư của Mỹ, người không lao lên phía trước và kéo cả một đoàn người theo sau mình, người sẵn sàng xông lên tả xung hữu đột chiến đấu. Ông ấy ghi chép, ghi chép như cái cách ông làm trong buổi tranh luận với Trump, tổng hợp các ý kiến, từ cả đối lập lẫn ủng hộ, để đưa ra quyết định. Ông ấy sẽ dùng dữ liệu, khoa học và sự công tâm để quyết định, thay vì dùng trực giác của một con báo săn đêm như Trump.

Chính quyền Biden chắc chắn sẽ trở lại cách tiếp cận truyền thống của đảng Dân chủ trong các vấn đề quốc tế: đa phương hơn, kèm theo việc tiếp tục theo đuổi một số di sản của Trump để lại, như thương mại Mỹ Trung.
Biden sẽ không phá tung, chửi bới di sản của Trump như Trump từng làm với Obama. Người như Biden biết đứng trên thành quả của người khác, sửa sang bồi đắp và tạo thành quả thêm cho mình.

Biden có chống Trung Quốc không?

Chắc chắn. Cả lưỡng Đảng đều chống thì tổng thư ký Biden sẽ đại diện cho ý chí thống nhất đó. Và Biden biết chắc rằng, trong thời kỳ nước Mỹ chia rẽ nội bộ thế này, chống Trung Quốc kịch liệt là một phương thức không thể tốt hơn để giúp Mỹ đoàn kết. Không có lý do gì Mỹ tha cho Trung Quốc lần tới.
Nói chung Thanks Trump và hello Biden, hết kịch rồi, 4 năm tới chờ đợi Mỹ trở lại như trước Covid và oánh Trung Quốc tơi bời.