Vàng và những giá trị theo năm tháng

Buffet không thích vàng. Ông bảo vàng chỉ nằm đó mà không làm gì. Người ta mua vàng trong sợ hãi rồi đợi một lúc nào đó người khác sợ hãi hơn để giá vàng tăng kiếm lời.

Nhưng mình thấy vàng đã là tài sản cả ngàn năm rồi. Nó đứng ở đâu đó giữa một khoản đầu tư và một khoản bảo hiểm, không lợi bằng đầu tư khi thị trường lên hay bồi thường bảo hiểm khi gặp khó. Nhưng cũng không thiệt hại như khi đầu tư lỗ hay như khi mất trắng phí bảo hiểm.

Với vàng, mình có đc ít “lãi” khi khủng hoảng, và lỗ nhẹ khi kinh tế tốt. Tính ổn định ấy giúp vàng trở thành nơi trú ẩn của tài sản.

Vậy sao vàng lại “ổn định” vậy? Mình nghĩ là do nó phù hợp nhất để lưu trữ. Lượng vàng trong tự nhiên không sinh thêm hay mất đi, vừa đủ ít để nó có giá trị và không mất giá, vừa đủ nhiều để có thể chia cho nhiều người. Kim cương hay bạc không đáp ứng được. Chỉ cần 10 ngón tay đeo nhẫn, mỗi ngón 1 cây là có 550 tr, sống chi tiêu đổi lấy nhu yếu phẩm dịch vụ thoải mái trong 1-2 năm mà không sợ không có ngân hàng để rút tiền, không đổi được ngoại tệ, mất điện không đào được bitcoin, tiền lạm phát mất giá…

Vàng cũng thuộc dạng cực bền, không dễ phản ứng hoá học trong điều kiện thông thường, nên 1000 năm sau vàng vẫn là vàng… Vàng ổn định về lượng về chất về tính thẩm mỹ trong hàng thiên niên kỷ.

Từ đó mà niềm tin của con người với vàng được sinh ra, tích tụ lại theo các thế hệ, không gì lay chuyển. Niềm tin này tạo ra giá trị của vàng. Theo cái cách tín ngưỡng tạo ra giá trị của “giấy tiền” – một tờ giấy xanh xanh đỏ đỏ được tin là sẽ biến thành tiền ở âm phủ cho tổ tiên khi bị đốt.

Vàng và tiền tệ thường có giá ngược nhau. Khi kinh tế phát triển, nhu cầu giao dịch cao, cần lượng tiền lớn khiến giá trị tiền tăng, người ta có xu hướng đổi vàng lấy tiền để đầu tư tạo thêm tài sản. Lúc này vàng giảm.
Ngược lại khi kinh tế giảm sút, giao dịch ít, tiền ùn ứ trong nền kinh tế nhiều mà không đổi được ra tài sản, nhu yếu phẩm… khiến tiền càng trở nên ít giá trị hơn. Dân thấy càng cầm tiền lâu càng dở nên mua vàng, vì họ tin vàng không bao giờ mất giá, nó vẫn quý cả ngàn năm qua. Khi này giá vàng tăng.

Nói chung không nên đầu tư quá vào vàng, vì nó chẳng sinh lời mấy, nhưng để phòng thân thì chắc ổn hơn.